Hotline: 0919 73 66 99

Đến lúc rót tiền đầu tư bất động sản Đông Hà Nội?

Bất động sản phía đông Hà Nội khởi sắc nhờ hạ tầng

Bên cạnh một tỷ lệ giao dịch tăng lên đáng kể thời gian qua, số lượng người bày tỏ sự quan tâm hoặc đang có những tính toán, phân vân về việc liệu có nên rót tiền đầu tư vào khu vực này nhằm đón đầu đợt tăng giá mạnh vào nửa cuối năm nay hay không cũng đang tăng lên khá nhiều. Điều này một lần nữa khẳng định sự khởi sắc của thị trường khu vực này kể từ sau Tết Nguyên đán.

Khởi sắc nhờ hạ tầng

Trong vòng khoảng 4-5 tháng trở lại đây, bất động sản phía Đông Hà Nội đặc biệt khu vực quận Long Biên có những bước chuyển biến đáng kể. Đặc biệt, khi có thông tin về việc xây 4 cây cầu bắc qua sông Hồng, công viên phần mềm, các khu tiện ích như sân golf, siêu thị Aeon… thì nhà đất khu vực này lại càng được quan tâm.

Ngoài các công trình, tiện ích do thành phố và doanh nghiệp đầu tư, thị trường bất động sản Long Biên trên thực tế cũng đã ghi nhận sự có mặt của khá nhiều doanh nghiệp bất động sản có tên tuổi như: Vingroup, MIKGroup, Him Lam… với hàng loạt dự án biệt thự – liền kề – shophouse – chung cư trải đều khắp các khu vực thuộc quận Long Biên.

Theo nhìn nhận của CBRE và Savills Việt Nam, khu vực phía Đông Hà Nội đang là tâm điểm cho các nhà đầu tư đất nền. Đầu năm 2019, giá bất động sản ở khu vực này đã có dấu hiệu tăng lên từng ngày.

 Đáng chú ý, theo chủ trương, từ nay đến năm 2021, thành phố Hà Nội sẽ xây và triển khai giai đoạn 2 dự án cầu Vĩnh Tuy (2018 - 2020), xây dựng cầu Tứ Liên (dự kiến hoàn thành năm 2021) và đường dẫn cầu Tứ Liên đến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, cầu Trần Hưng Đạo bắc qua sông Hồng; cầu Giang Biên và đường dẫn hai đầu cầu nối Vĩnh Tuy, vành đai 2 đến tiếp giáp Ninh Hiệp (Bắc Ninh)… Cùng với các dự án này, theo nhận định của nhiều nhà đầu tư, đất khu vực phía Đông Hà Nội đang được coi là đích và điểm nhắm của các nhà đầu tư.

Theo Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính: Việc Hà Nội sẽ triển khai một loạt cây cầu nối từ bờ Bắc sang bờ Nam thành phố như cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo đã tạo nên sự sôi động của thị trường bất động sản ở các khu vực Gia Lâm, Long Biên và Đông Anh. Những cây cầu này khi được hoàn thiện sẽ kết nối 3 khu vực trên với các vùng lõi Thủ đô, các khu trung tâm thành phố.

Cùng với đó là kế hoạch phát triển các đô thị hạt nhân nhằm giãn mật độ dân số đang tăng cao ở trung tâm cũng như đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa các vùng lân cận. Theo định hướng quy hoạch chung Thủ đô, dân số đô thị sẽ tăng từ 30% lên trên 50% vào năm 2025. Những khu vực còn dư địa và tiềm năng để phát triển như Long Biên, Gia Lâm và Đông Anh đều là những khu vực phù hợp với định hướng phát triển đó. Trong khoảng 5 năm tới, 3 “điểm vàng” này sẽ được tập trung đầu tư phát triển về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, dịch vụ để trở thành trung tâm mới của Thủ đô.

Đã đến lúc “xuống tiền” đầu tư?

Theo khảo sát của các sàn giao dịch bất động sản tại Long Biên, vài năm trước đây, nhà đất thổ cư có giá 20-30 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 30 - 40 triệu đồng/m2. Phần lớn do hạ tầng phát triển đã làm thay đổi cả thị trường bất động sản.

Trước đây, giá đất tại các khu vực như Thạch Bàn, Bồ Đề hay Lệ Mật… chỉ khoảng 20 - 25 triệu/m2, thì nay giá giao động khoảng 30 - 40 triệu/m2. So với đầu năm 2018, thì đầu năm nay, đất thổ cư có biến động và hứa hẹn sẽ rất sôi động vào giữa và cuối năm khi đồng loạt các dự án lớn được triển khai.

Đáng chú ý, gần đây các chủ đầu tư đã liên tiếp đưa ra thị trường các sản phẩm biệt thự, nhà liền kề, shophouse… đã thu hút được khá đông khách mua nhà lẫn giới đầu tư tìm đến. Nếu so với thời điểm trước tết, mặt bằng giá nhà đất tại khu vực Long Biên đã được điều chỉnh tăng nhẹ do nguồn cung không quá nhiều.
 
Elegant Park Villa đang là tâm điểm đầu tư tại Long Biên.
 Giá biệt thự, liền kề tại các dự án như dự án Elegant Park Villa ngay trung tâm phường Thạch Bàn (Long Biên) cũng đang được một số sàn giao dịch thứ cấp báo giá tăng nhẹ so với trước Tết. Chính điều này đã khiến cho không ít nhà đầu tư lẫn người mua nhà không tránh khỏi băn khoăn “có nên mua vào ngay chờ tăng giá tiếp”?

Một chuyên gia thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhìn nhận, trong tương lai, giá nhà đất tại khu phía Đông Hà Nội tăng giá là một điều gần như ai cũng nhìn thấy vì nhờ vào sự phát triển của hạ tầng. Tuy nhiên, mua để có lãi hay mua được dự án tốt để ở thì người mua nhà phải là tìm hiểu kỹ về quy hoạch khu vực đó cũng như năng lực của chủ đầu tư.

“Bất động sản khu Long Biên - Gia Lâm sẽ gia tăng giá trị dù là đất thổ cư hay nhà đất dự án bởi ở đây có quy hoạch 6 cầu để nối tới trung tâm Hà Nội. Giờ đang có cầu Long Biên, cầu Vĩnh Tuy, Chương Dương, Thanh Trì, ít năm tới có thêm 2 cầu mới là cầu Trần Hưng Đạo và cầu Tứ Liên. Ngoài ra, khu vực này tập trung nhiều trung tâm mua sắm như Vincom Plaza, Savico Mega Mall, Aeon Mall...”, vị này dự đoán.